ข่าว สงขลา

ตอบให้ชัด การใช้บุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarette) ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงไหม

ข่าว สงขลา

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นส่งผลให้บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Cigarette (หลายคนเรียกว่า Pod) ถูกพัฒนาเพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับเหล่าบรรดาสิงห์อมควันให้เปลี่ยนแนวทางการสูบบุหรี่ของตนเอง และหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามคงมีหลายคนตั้งข้อสงสัยกันอยู่พอสมควรว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ การสูบ Pod จะช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่ มีหลักการทำงานอย่างไร ลองมาหาคำตอบทั้งหมดเพื่อสร้างความเข้าใจกันแบบถูกต้องได้เลย

บุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarette) คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Cigarette คือ รูปแบบของอุปกรณ์การสูบที่ใช้หลักกลไกทางไฟฟ้าส่งผลให้เกิดความร้อน และไอน้ำ (Vape) ซึ่งไม่ได้มาจากการเผาไหม้ ผู้สูบจึงยังคงได้รับสารนิโคตินจากการสูบไอระเหย รวมถึงกลิ่นแต่ง แต่ไม่เกิดสารอันตรายอื่น ๆ เช่น สารทาร์ คาร์บอนมอนนอกไซด์ ฯลฯ เข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นการสูบ Pod จึงอยู่ในรูปแบบของการสูบไอน้ำ (Vaping)

ขณะที่ลักษณะภายนอกมีการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งาน พร้อมดีไซน์สวย พกพาสะดวก มีทั้งรูปแบบใช้แล้วทิ้งและแบบเปลี่ยนน้ำยาใหม่ได้ตามชอบ ขณะที่ในภาษาอังกฤษมีทั้ง Vape Pens, Vape Bars, Pod Devices, Mods และ Cigalikes จากปัจจัยเหล่านี้จึงทำให้การใช้งานพอตได้รับความนิยมจากคนทั่วไปมากขึ้น

บุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarette) ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่

นี่เป็นคำถามที่หลายคนมักตั้งข้อสงสัยว่าการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่จริงมากเป็นการสูบบุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarette) ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่? จากงานวิจัยของผู้คนจำนวนมากในสหราชอาณาจักรสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้จากการใช้งาน Pod ไฟฟ้า โดยในปี 2021 ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้คนจำนวนมากหันมาใช้งานเพื่อเลิกบุหรี่ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันในการใช้งานตัวช่วยนี้มีประสิทธิภาพและโอกาสความสำเร็จมากกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนนิโคตินประเภทอื่น ๆ เช่น แผ่นแปะหรือหมากฝรั่งเลิกบุหรี่ถึง 2 เท่า

การใช้งาน E-Cigarette จะช่วยให้คุณลดความอยากนิโคตินของร่างกายลงได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องประเมินระดับความเหมาะสมของปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งานด้วย เพราะถ้ามากเกินไปก็แทบไม่ต่างจากการสูบบุหรี่จริงตามปกติ และโอกาสเลิกบุหรี่ย่อมน้อยลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลเพิ่มเติมน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าที่ควรรู้เอาไว้คือ การสูบไอ หรือ Vaping ไม่ได้ปราศจากความเสี่ยงต่อสารเคมีในร่างกายอย่างสมบูรณ์แบบ แต่เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่จริงถือว่าสารอันตรายที่ร่างกายจะได้รับมีน้อยกว่าหลายเท่า โดยเฉพาะการที่ร่างกายไม่ได้รับสารทาร์ และสารคาร์บอนมอนนอกไซด์ อันเกิดจากการเผาไหม้

ขณะที่อีกคำถามที่ผู้สูบจำนวนมากอยากรู้เพิ่มเติมนั่นคือ เมื่อร่างกายยังคงได้รับสารนิโคตินจะเสี่ยงต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด? คำตอบคือ ส่วนใหญ่แล้วสารนิโคตินแทบไม่ได้ส่งผลอะไรมากนักต่อร่างกายนอกจากความรู้สึกเสพติด ดังนั้นเมื่อเทียบกับสารเคมีอื่น ๆ การสูบ E-Cigarette จึงมีความปลอดภัยกว่านั่นเอง

บุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarette) ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

จากการเทียบข้อมูลระหว่างบุหรี่ไฟฟ้า กับ บุหรี่จริง ในคนปกติจะเห็นว่า E-Cigarette ดูปลอดภัยและอันตรายน้อยกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ก่อนหน้ายังคงสูบบุหรี่จนทำให้เกิดภาวะเสพติดนิโคตินไม่แนะนำให้ใช้งานเพราะสารเคมีบางชนิดอาจก่อให้เกิดความผิดปกติกับเด็กในครรภ์ได้

ส่วนใหญ่ผู้เชี่ยวชาญจึงมักแนะนำให้ใช้งานแผ่นแปะหรือหมากฝรั่งเพื่อเป็นตัวช่วยในการเลิกสูบบุหรี่แทน รวมถึงผู้หญิงตั้งครรภ์ควรพาตัวเองให้ออกห่างจากพื้นที่ที่มีควันบุหรี่ทั้งบุหรี่จริงและบุหรี่ไฟฟ้าด้วย ลดความเสี่ยงการได้รับควันบุหรี่มือ 2 ซึ่งส่งผลต่อทารกในครรภ์ด้วยเช่นกัน

จากข้อมูลทั้งหมดนี้จึงยืนยันได้ชัดเจนว่าการใช้งาน E-Cigarette หรือ บุหรี่ไฟฟ้า มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าทั้งในมุมของการเป็นตัวช่วยเลิกบุหรี่จริง รวมถึงใครที่อยู่ในภาวะเสพติดนิโคตินก็ยังสามารถสูบได้โดยที่ร่างกายไม่ได้รับสารอันตรายอื่น ๆ เช่น สารทาร์ สารคาร์บอนมอนนอกไซด์ และอื่น ๆ อีกเยอะมาก

แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ลดความเสี่ยงการเกิดอันตรายจากระบบไฟฟ้า รวมถึงยังสามารถเลือกรสชาติและกลิ่นได้ตามความชอบของตนเอง ไม่สร้างการรบกวนต่อคนรอบข้างอีกด้วย

 

เรียบเรียงจาก : https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/using-e-cigarettes-to-stop-smoking/

ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า : https://vape-th.com/

Comments

แสดงความคิดเห็นที่นี้

Powered by Facebook Comments

More in ข่าว สงขลา

เก้าอี้สตูล

เก้าอี้สตูล เบาะนั่ง

adminธันวาคม 15, 2023
bar in Bangkok

SUUP ARI BAR ใจกลางย่านอารีย์ 

adminธันวาคม 3, 2023

ร้านจำหน่ายและติดตั้งเบรก RePower

adminพฤศจิกายน 12, 2023
สินเชื่อโฉนดที่ดิน

โฉนดครุฑสีอะไร ยื่นกู้ได้ ?

adminพฤศจิกายน 11, 2023

AP Brake ชุดเบรกรถยนต์คุณภาพจากแบรนด์ AP Racing นำเข้าจากสหราชอาณาจักร

adminกันยายน 14, 2023
ทำฟัน พิษณุโลก

คลินิกทันตกรรมพิษณุโลก ให้บริการโดยหมอฟันผู้เชี่ยวชาญ

adminกรกฎาคม 17, 2023

Hair Volume ร้านทำผม บางแค

adminมิถุนายน 18, 2023

วิธีการเลือกชั้นวางสินค้า rack ให้เหมาะกับการใช้งาน

adminพฤษภาคม 8, 2023

วีธีการเลือก โต๊ะประชุม ให้เหมาะกับการใช้งาน

adminเมษายน 4, 2023